Việt Nam trong những bức ảnh của một cựu binh Mỹ

3/24/2016 3:36:49 PM

Khi tới Việt Nam tham chiến, Lance V. Nix là một thanh niên 24 tuổi. Để “chạy trốn” khỏi thực tế tàn khốc của chiến tranh, Nix đã tìm đến nhiếp ảnh để được sống những khoảnh khắc yên bình. Sau gần 5 thập kỷ, lần đầu tiên những bức ảnh ấy được công bố.

Những bức ảnh dưới đây được binh nhất Lance V. Nix thực hiện ở ngoại ô thành phố Mỹ Tho, giờ đây, những bức ảnh ấy lần đầu tiên được ông công bố chính thức. Những bức ảnh được chụp trong khoảng thời gian từ năm 1968-1969, ghi lại những phiên chợ quê và đời sống của người dân bản địa.

“Tôi không muốn phải tham chiến, nhưng tôi đã bị triệu tập thực hiện chế độ quân dịch và không có gì tôi có thể thay đổi được. Vì vậy, trong những ngày được nghỉ phép, tôi cầm theo máy ảnh ra ngoài doanh trại chụp hình” - ông Lance V. Nix, hiện giờ 71 tuổi, chia sẻ.

Khi tham chiến tại Việt Nam, Lance V. Nix mới 24 tuổi, nhiệm vụ của Nix là làm lái xe, lính canh gác và vận hành kỹ thuật một số thiết bị thông tin liên lạc tại sở chỉ huy. “Tôi có khá nhiều thời gian dành cho riêng mình, bởi tôi là người có cấp bậc thấp nhất, nên được phép mặc thường phục đi ra ngoài doanh trại”.

Vậy là trong những giờ rảnh rỗi, Nix thường mang theo máy ảnh đi ra ngoại ô thành phố Mỹ Tho để chụp hình đời sống người dân bản địa.

“Người dân địa phương nghĩ tôi là phóng viên nước ngoài, vì vậy, họ không có những phản ứng dữ dội, nhờ vậy tôi có được những giây phút bình yên chụp ảnh họ. Mọi người có những cách ứng xử khác nhau. Có người thích thú với chiếc máy ảnh và muốn được chụp ảnh, họ cười với tôi thân thiện đến mức bạn sẽ không tin nổi đâu, nhưng cũng có những người tránh tiếp xúc với tôi. Quãng thời gian đó, cứ đêm xuống là tôi lại cảm thấy lo sợ”.

 

Cập nhật lần cuối: 3/24/2016 3:36:49 PM

Về trang trước Bản in Gửi email